MÀU PANTONE VÀ CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP - Khánh Toàn Color

MÀU PANTONE VÀ CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Cải tiến màu liên tục là 1 văn hóa của PANTONE LLC, tại sao ư? Khi mà xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu của con người biến đổi ngày càng cao thì việc chúng ta luôn dậm chân tại chỗ sẽ bị xã hội đào thải, đó là lý do vì sao cứ 2 – 3 năm bạn lại thấy PANTONE LLC công bố màu sắc mới để phù hợp với xu hướng và thị trường, gần đây nhất là 294 màu PMS ngành đồ họa in ấn và 315 màu FHI ngành Fashion Home Interiors.

PANTONE LLC có thể nắm chắc các công cụ và quy trình mới để tăng cường và duy trì tốt hơn việc in ấn của mình. Nhờ vào PantoneLIVE, độ tinh xảo và khả năng thích ứng của các sản phẩm X-Rite và các chuyên gia trong ngành với khả năng khai thác công nghệ tiên tiến, PANTONE rất vui mừng được phát hành hướng dẫn công thức quan trọng nhất về màu sắc của mình.

Với các sản phẩm bảng màu nâng cao của PANTONE LLC tại KHANHTOANCOLOR Việt Nam, khách hàng sẽ nhận thấy được:

 • Chất lượng in tổng thể tốt hơn
 • Dung sai chặt chẽ hơn – đến 90% ở mức 2dE2000 hoặc thấp hơn (Pantone Formula Guide Coated) 
 • Màu sắc phù hợp trực quan hơn với với Tiêu Chuẩn Pantone Master 2010.
 • Kiểm soát màu sắc chặt chẽ hơn, nhất quán, bền vững trong mỗi khâu của hoạt động sản xuất.

Điều quan trọng cần lưu ý là không có công thức in nào trong các hướng dẫn màu Pantone trước đây được coi là không chính xác và dữ liệu kỹ thuật số Master Standad của PANTONE LLC không thay đổi kể từ khi thành lập. Tuy nhiên có thể 1 số màu được chọn trong 1 số phiên bản Pantone trực quan xuất hiện khác nhau do biến đổi quy trình rộng hơn dựa trên các biến thể trong quy trình in như:

 • Giấy in
 • Bột màu cơ bản.
 • Mực thành phẩm
 • Điều kiện in
 • Điều kiện môi trường… Tất cả đều có thể ảnh hưởng đến sự khách nhau về màu sắc.

Những cải tiến này nhằm giúp màu sắc quản lý màu sắc dễ dàng hơn ở mọi giai đoạn của quy trình làm việc, bắt đầu từ việc giao tiếp và tái tạo các màu nhất quán nhất của PANTONE LLC cho ngành thiết kế đồ họa. 

i/ cơ sở lý luận cho các cải tiến

Có nhiều biến số trong ngành in thông thường, ngay cả với những thay đổi cực kỳ nhỏ cũng có thể góp phần thay đổi ngoại hình màu như: 

 • Thành phần và độ hấp thu của giấy.
 • Mực ( độ chính xác của công thức mực, Nguồn sắc tố, Độ nhớt, Điều kiện sấy).
 • Biến đổi in do đo mực.
 • Tốc độ sản xuất.
 • Các yếu tố môi trường.

Nhũng điều này có thể dẫn đến sự thay đổi về độ sáng màu, màu sắc và sắc độ in. Cụ thể, những thay đổi nhỏ về màu sắc có thể có sự khác biệt đáng chú ý về thị giác do sự nhảy cảm bẩm sinh của con người đối với những thay đổi màu sắc.

Các phiên bản bảng màu Pantone in ấn của PANTONE LLC sử dụng máy in ofset 28 ống mực duy nhất trên thế giới được thiết kế dành riêng để in bảng màu Pantone Guide và Bảng màu Pantone Book của PANTONE. Giống như hầu hết các hệ thống in phức tạp khác, để vận hành được hệ thống này thì nó cần 1 đội ngũ chuyên gia được đào tạo kỹ lưỡng, có khả năng cao để điều hành và quản lý. PANTONE LLC tự hào khi có những chuyên gia lành nghề như vậy làm việc tại PANTONE LLC. 

Tuy nhiên, thực tế của bất kỳ quy trình in nào là ngya cả khi được quản lý và kiểm soát chặt chẽ, các bản in vẫn có thể thế hiện 1 số biến đổi màu sắc nhỏ.Tuy nhiên, trong nề văn hóa cải tiến liên tục, PANTONE đã áp dụng các công cụ và quy trình mới để cải thiện việc in ấn. Dựa trên việc áp dụng công nghệ Xrite gần đây, PANTONE LLC đã có thể phát hành các ấn phẩm màu Pantone thú vị nhất với dung sai thậm chí chặt chẽ hơn và tính nhất quán được cải thiện.

II/ câu hỏi thường gặp về màu pantone graphics c u

1/ DỮ LIỆU SỐ CỦA TIÊU CHUẨN CHÍNH TRONG PANTONE LÀ GÌ?

TIÊU CHUẨN CHÍNH là các điểm dữ liệu số (dữ liệu phổ hoặc DNA của màu) được xác định và đặt ở lần in ban đầu của mỗi màu Pantone Matching System (PMS) khi PANTONE  khởi chạy lại hệ thống đó vào năm 2010. 

Các tiêu chuẩn chính này không thay đổi và dựa trên 2,161 màu của Thanh bảng màu Pantone Coated thuộc bộ bảng màu Pantone Coated Uncoated Formula Guide GP1601A năm 2020. Các tiêu chuẩn chính được xem xét trên chỉ 1 loại chất nền, phương pháp in và bộ mực in cụ thể, sử dung các cài đặt và phương pháp nhấn cụ thể. Dữ liệu giúp cho màu sắc được tái tạo 1 cách nhất quán theo mục đích ban đầu của nó, không chỉ trong các ấn phẩm PANTONE được in.

2/ CHỈ SỐ 2.0 dELTA e HOẶC 2de CÓ NGHĨA LÀ GÌ?

Delta E là phép đo sự khác biệt màu sắc dựa trên nghiên cứu về khoảng cách thị giác giữa 2 màu nhất đinh khi chúng xuất hiện với mắt người. Phương pháp tính toán Delta E được mô tả kỹ thuật thoe 1 số tiêu chuẩn ISO. Đối vói những người hành nghề phi kỹ thuật, quy tắc tuân thủ nhanh chóng như sau:

 • <1dE = Sự khác biệt giữa 2 màu không thể cảm nhận được bằng mắt.
 • 1 – 2dE = sự khác biệt đáng chú ý giữa 2 màu có thể được phát hiện thông qua quan sát chặt chẽ.
 • 2 – 10dE = Sư khác biệt giữa 2 màu có thể dễ dàng phát hiện trong nháy mắt.

Tuy nhiên, những quy tắc này chỉ là gợi ý. Có 1 số màu sắc, như màu trung tính, rất nhạy cảm với sự thay đổi đến mức ngay cả dE1 cũng sẽ thấy rõ. Đây là lý do vì sao ngành công nghiệp (và cả PANTONE) sử dụng phương pháp Delta E mới hơn có tên dE2000. Mặc dù vẫn chưa hoàn hảo nhưng về mặt toán học thì dE2000 thực hiện công việc phì hợp hơn với cách nhìn của con người nhìn thấy sự khác biệt về màu sắc.

3/ làm sao có thể mua được các bản pantone với cải tiến hiện đại mới nhất năm 2020 chính hãng pantone llc NÀY NGAY TẠI VIỆT NAM?

Các phiên bản bảng màu Pantone cải tiến này của PANTONE được sản xuất tại nhà máy PANTONE LLC của Mỹ, dược in trên chiếc máy in ofset 28 ống mực, được kiểm soát bởi các chuyên gia kỹ thuật hàng đầu thế giới, bạn có thể mua trực tiếp các phiên bản bảng màu này ngay tại trụ sở PANTONE LLC tại Mỹ hay thông qua ĐẠI LÝ ỦY QUYỀN CHÍNH THỨC CỦA PANTONE LLC TẠI VIỆT NAM – CÔNG TY TNHH TM DV XNK KHÁNH TOÀN thông qua các kênh như:

 • Tại cửa hàng trực tiếp: 26/6G đường 24, P.Linh Đông, Q.Thủ Đức, TP.HCM, Việt Nam.
 • Thông qua Email: khanhtoancolor@gmail.com
 • Qua Hotline: 090 501 3590

Tại sao mua bảng màu Pantone tại KHANHTOANCOLOR lại là bản mới nhất năm 2020 – chính hãng nhập khẩu từ nhà máy PANTONE LLC tại Mỹ – Bảo hành chính hãng 12 tháng? Bởi vì bảng màu Pantone chỉ được sản xuất tại duy nhất nhà máy PANTONE LLC tại Mỹ, và phân phối toàn cầu thông qua hệ thống đại lý ủy quyền chính thức trên toàn cầu, vậy nên nếu bạn muốn mua được bộ bảng màu Pantone chính hãng thì chỉ có thể mua tại hệ thống này theo khuyến cáo của PANTONE LLC tại: https://www.pantone.com/services/dealer-locator?country=Viet%20Nam

4/ NHỮNG MÀU PANTONE NÀO BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI SỰ THAY ĐỔI CÔNG NGHỆ IN NÀY?

Do những cải tiến nhất quán trên 1 số màu Pantone PMS Solid Coated là thách thức nhất, 1 vài màu trong bộ Bảng màu Pantone C U Formula Guide Coated Uncoated GP1601A mới nhất năm 2020 và các ấn phẩm khác cho thiết kế đồ họa có thể trông khác so với các phiên bản trước. Những thay đổi này là do giảm sự thay đổi từ tiêu chuẩn kỹ thuật số và số lượng in. Sự thể hiện trực quan của các bộ bảng màu Pantone đã được cải thiện trong khi các công thức liên quan đến từng màu thì không thay đổi.

5/ có phải các bộ bảng màu pantone cũ không chính xác không?

Mặc dù có 1 số màu trong bộ bảng màu Pantone cũ và bảng màu Pantone mới có thể khác nhau nhưng không có công thức in nào được xem là không chính xác và dữ liệu kỹ thuật số tiêu chuẩn của PANTONE LLC không có thay đổi gì từ khi thành lập đến nay.

Vậy thì nguyên nhân mà có 1 số màu Pantone trong bộ bảng màu Pantone cũ khác so với bộ pantone mới sau khi bạn mua tại KHANHTOANCOLOR Việt Nam Năm 2020 là tại sao? 

Có 1 số màu trong các bộ Bảng màu Pantone trực quan xuất hiện khác nhau do biến đổi quy trình rộng hơn, dựa trên các biến trong quy trình in như:

 • Giấy in.
 • Bột màu cơ bản.
 • Mực thành phẩm.
 • Điều kiện in ấn.
 • Điều kiện môi trường.

Tất cả đều có thể ảnh hưởng đến sự khác nhau giữa màu trong bộ Bảng màu Pantone cũ và mới dù công thức pha màu và và dữ liệu kỹ thuật số không thay đổi.

Các công thức in cho mỗi màu Pantone được dự định là hướng dẫn và có thể điều chỉnh để phù hợp với các điều kiện in cụ thể. Tận dụng công nghệ phần cứng và phần mềm tiên tiến của X-Rite. Các bộ bảng màu Pantone mới cập nhật của năm 2020 phản ánh sự xuất hiện của màu sắc Pantone được chuẩn hóa tốt hơn qua các lần in khác nhau.

kHANHTOANCOLOR khuyên khách hàng nên sử dụng miếng màu chip Pantone có màu mình đang cần đùng dể đính kèm vào các tác phẩm nghệ thuật, bản thiết kế đồ họa của mình để thể hiện chính xác nhất mục đích màu mình muốn đạt được là gì trong quá trình in ấn.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên đánh giá tất cả các quyết định màu sắc quan trọng của mình cùng với dự liệu kỹ thuật số của PANTONE, các dữ liệu này có thể thông qua PantoneLIVE hoặc các giải pháp được PANTONE cấp phép khác, để đảm bảo độ chính xác màu tốt hơn trong công việc hàng ngày.

6/ ĐIỀU GÌ GÂY RA SỰ KHÁC NHAU VỀ MÀU SẮC GIỮA BẢNG MÀU PANTONE FORMULA GUIDE VÀ CÁC ẤN PHẨM PANTONE KHÁC?

Có 1 số yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của màu Pantone trên trong cuốn bảng màu Pantone Guide và Bảng màu Pantone Book. Màu sắc có thể xuất hiện không chính xác theo thời gian do:

 • Quá trình sử dụng.
 • Sự mờ dần.
 • Bảo quản Pantone không đúng cách.
 • Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
 • Các yếu tố khác.

Ngoài ra, có nhiều biến số trong ngành in thông thường, ngay cả với những thay đổi cực kỳ nhỏ, có thể góp phần thay đổi màu sắc như:

 • Thành phần và độ hấp thị của giấy.
 • Mực (Nguồn sắc tố, độ nhớt và điều kiện sấy).
 • Biến đổi in do đo mực.
 • Tốc độ sản xuất.
 • Các yếu tố môi trường

Những điều này có thể dẫn đến những thay đổi về độ sáng, màu sắc và sắc độ. Cụ thể là những thay đổi nhỏ về màu sắc có thể có sự khác biệt đánh chú ý về thị giác do sự nhạy cảm bẩm sinh của con người đối với những thay đổi màu sắc.

PANTONE LLC khuyên khách hàng nên thay mới bộ bảng màu Pantone của mình sau mỗi 12-18 tháng, vì quá trình sử dụng và tiếp xúc thông thường có thể khiến màu sắc trong bộ bảng màu Pantone của bạn không chính xác.

7/ có phải năm 2020, tất cả bảng màu pantone đều thay đổi không?

KHÔNG PHẢI TẤT CẢ CÁC BỘ BẢNG MÀU PANTONE ĐỀU THAY ĐỔI. Những thay đổi trong bảng màu Pantone Formula Guide C U GP1601A được cập nhật hoàn toàn là giảm sự biến đổi để điều chỉnh màu sắc tốt hơn trong các ấn phẩm bảng màu pantone này với các dữ liệu kỹ thuật số tiêu chuẩn chính  và giảm sự thay đổi trên các ấn bản pantone định kỳ.

Việc áp dụng công nghệ mới của PANTONE vào quy trình in sẽ giúp nâng cao trải nghiệm người dùng khi sử dụng hướng dẫn, sách và tài liệu tham khảo được in của PANTONE bằng cách giúp thể hiên tốt hơn và tiêu chuẩn hóa tính nhất quán của ngoại hình. Những cải tiến này dành riêng cho hệ thống màu Pantone ngành đồ họa in ấn – Bảng màu Pantone Graphics C U 2020 và sẽ bắt đầu với Bảng màu Pantone Formula Guide C U Coated Uncoated GP1601A 2020, sau đó sẽ được triển khai có các sản phẩm còn lại trong hệ thống Pantone Graphics.

Vì các sản phẩm bảng màu Pantone trong hệ thống bảng màu Pantone Fashion Home Interiors 2020 được sản xuất trong các quy trình khác nhau, Các hệ thống đó sẽ không bị ảnh hưởng 

8/ làm thế nào để biết được bộ pantone formula guide của tôi có chứa các công thức cũ trong đó không?

Các công thức in ấn hay pha màu trong bộ Bảng màu Pantone Formula Guide không thay đổi. Các thay đổi trong Pantone Formula Guide được cập nhật hoàn toàn nằm trong biểu diễn trực quan để giảm sự thay đổi và do đó điều chỉnh màu sắc tốt hơn với dữ liệu kỹ thuật số tiêu chuẩn chính. Cả công thức in và dữ liệu kỹ thuật số tiêu chuẩn chính cho bất kỳ màu Pantone Matching System PMS nào đều thay đổi.

9/ tại sao pantone llc thay đổi dữ liệu kỹ thuật số.

Dữ liệu kỹ thuật số Tiêu chuẩn chính không thay đổi. Dữ liệu này là DNA màu của PANTONE và không thay đổi từ khi thành lập vào năm 2010. PANTONE không có ý định thay đổi dữ liệu tiêu chuẩn này, trừ khi có 1 yếu tố nào đó không kiểm soát được xuất hiện, như sắc tố xuất hiện tự nhiên trở nên lỗi thời và cản trở việc tái tạo màu đó. Nhưng mà đến nay thì PANTONE LLC chưa gặp trường hợp này và cũng không thấy trước tình huống nào tương tự trong tương lai.

10/ nếu tôi đang sử dụng màu pantone bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi này thì tôi vẫn có thể sử dụng tiếp hoặc tham chiếu nó chứ?

Các công thức pha màu trong các phiên bản Pantone từ trước đến nay của PANTONE LLC không thay đổi và vẫn còn hiệu lực để sử dụng làm bước đầu trong quá trình tạo màu theo mục đích ban đầu của màu đó (Ví dụ như bạn dùng bản Pantone Formula Guide năm 2010, dùng công thức pha màu 186C thì công thức pha gồm những màu nào tỷ lệ bao nhiêu vẫn không thay đổi so với bản Pantone Formula Guide năm 2020). 

Hoặc nếu bạn dùng dữ liệu kỹ thuật số của tiêu chuẩn chính của màu Pantone thì thông số này cũng không thay đổi – Sử dụng dữ liệu này là cách tốt nhất để tạo ra màu Pantone bạn cần theo mục dích ban đầu của nó.

Lưu ý là nếu bạn đang so sánh 1 màu trong bộ bảng màu pantone mới của năm 2020 mà các bạn vừa mua tại KHANHTOANCOLOR với 1 màu trong bộ Pantone hay miếng màu cũ của bạn thì có thể bạn nói rằng công thức pha màu không khác nhau, dữ liệu phổ cũng không khác nhau thì tại sao 2 màu lại khác nhau. Hãy lưu ý đến những yếu tố làm biến đổi màu bên trên mà KHANHTOANCOLOR đã đề cập đến nhé. Và chỉ nên sử dụng từ 12-18 tháng thôi.

Chúng tôi khuyên khách hàng nên đính kềm miếng màu Pantone Chip xé rời được của PANTONE trên các bản thiết kế nhằm định hình màu mà mình muốn đạt được khi in là gì. Và bạn cũng nên đánh giá tất cả các quyết định màu sắc quan trọng với dữ liệu kỹ thuật số của tiêu chuẩn chính của PANTONE, có thể truy cập thông qua PantoneLIVE hoặc cái giải pháp được PANTONE cấp phép khác, để đảm bảo độ chính xác màu sắc tốt hơn trong công việc.

Dữ liệu số có thể được truy cập thông qua PantoneLIVE, Phần mềm, phần cứng được PANTONE cấp phép khác. Bạn cũng có thể xem xét so sánh trực quan 1 bản Pantone Simulator cung cấp 1 tờ có tới 5 màu Pantone PMS dưới dạng mô phỏng của bất kỳ 28 vật liệu phổ biến và quy trình in.

11/ có phải bộ pantone cũ của tôi dã lỗi thời và không sử dụng được nữa không?

Không có công thức in nào được biết là không đúng trong các bộ bảng màu Pantone trước đây, và dữ liệu kỹ thuật số của tiêu chuẩn chính của màu Pantone là không thay đổi kể từ khi thành lập. Tuy nhiên có thể 1 số màu được chọn tron bộ Pantone Formula Guide trực quan xuất hiên khác nhau do biến đổi quy trình rộng hơn dựa trên các biến trong quy trình in như giấy in, bột màu cơ bản, mực thành phẩm, điều kiện in, điều kiện môi trường – Tất cả đều có thể đóng góp vào việc 1 màu Pantone nhưng trong 2 phiên bản khác nhau sẽ khác nhau.

Các công thức in được in trên bộ Bảng màu Pantone được được dự đinh là 1 hướng dẫn bắt đầu và tuân theo những điều kiện in thông thường. Tận dụng công nghệ tiên tiến của phần cứng và phần mềm của Xrite, các bộ bảng màu Pantone mới cập nhật năm 2020 phản ánh sự thay đổi màu sắc giảm và sự xuất hiện màu được cải thiện trong các lần in.

PANTONE LLC khuyên khách hàng nên sử dụng các màu Pantone được xé ra từ các cuốn Bảng màu Pantone Book khi duyệt màu trên bản thiết kế hay bản in để biết chính xác màu mình cần đạt được là gì. 

PANTONE LLC cũng khuyên người dùng khi đánh giá các quyết định quan trong có liên quan đến màu sắc Pantone thì nên xem xét cả dữ liệu kỹ thuật số tiêu chuẩn chính của màu sắc đó, có thể truy cập tại PantoneLIVE hoặc các ứng dụng Pantone khác được cấp phép để có cái nhìn chính xác nhất về màu Pantone mà mình cần dùng.

Hiện tại các bộ bảng màu Pantone phản ánh sự cải tiến mới trong sản xuất của PANTONE LLC đã được ủy quyền cho CTY TNHH TM DV XNK KHÁNH TOÀN nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy PANTONE LLC tại Mỹ và phân phối chính thức tại Việt Nam, Khách hàng có thể ghé thăm 1 trong các nguồn thông tin sau để tham khảo và đặt mua như sau:

Showroom: 26/6G đường 24, P.Linh Đông, Q.Thủ Đức, TP.HCM, Việt Nam

Hotline: 090 501 3490 

Email: khanhtoancolor@gmail.com

Website: www.khanhtoancolor.com

KHANHTOANCOLOLOR và PANTONE LLC cũng khuyên khách hàng nên thay thế bộ Pantone của mình trong 12-18 tháng / 1 lần vì việc sử dụng và tiếp xúc thông thường có thể lầm cho màu trong bộ bảng màu Pantone của bạn không còn chính xác nữa.

12/ sự thay đổi công nghệ in màu có làm ảnh hưởng đến các công cụ bảng màu pantone khác của tôi không?

Việc PANTONE LLC áp dụng công nghệ mới vào quy trình sản xuất các phiên bản bảng màu pantone ngành đồ họa in ấn – Bảng màu Pantone Graphics C U 2020 không chỉ cải thiện tính nhất quán và hình ảnh trực quan trong các bộ Bảng màu Pantone Guide (Xòe quạt có hướng dẫn pha màu – Pantone PMS) và Pantone Book (Dạng cuốn để bàn có 6 miếng / 1 màu có thể xé rời), cũng như tính tương đối của chúng đối với dữ liệu kỹ thuật số Master Standard mà còn cải thiện trải nghiệm người dùng tổng thể. 

Điều này có nghĩa là màu in sẽ được chuẩn hóa hơn trong tất cả các sản phẩm của Pantone Matching System – PMS. Ví dụ: Khi 1 màu được so sánh từ 1 hướng dẫn pha màu Pantone với bản in theo yêu cầu của Pantone, chúng sẽ không chỉ chặt chẽ hơn với dung sai chặt chẽ hơn, mà màu sắc cũng trông gần hơn khi có thể – Bạn phải hiểu rằng chúng được in bằng các quy trình khác nhau trên các chất nền khác nhau, vì vậy số phương sai vẫn có thể được lưu ý.

Những cải tiến này chỉ dành riêng cho hệ thống Bảng màu Pantone ngành đồ họa in ấn – Pantone Graphics C U 2020 và sẽ bắt đầu từ bộ Bảng màu Pantone C U Formula Guide Coated Uncoated GP1601A năm 2020 (có mặt đầu tiên tại Việt Nam ở KHANHTOANCOLOR), sau đó sẽ áp dụng cho các ấn phẩm khác trong hệ thống này.

Vì các sản phẩm trong hệ thống Pantone Fashion Home Interiors FHI được sản xuất bằng các quy trình khác nhau nên, nên hệ thống này sẽ không bị ảnh hưởng.

13/ sự cải tiến này có ảnh hưởng đến các màu của hệ thống Pantone plastic standard không - chúng có lỗi thời không?

Như các bạn đã biết hệ thống màu nhựa Pantone Plastic Standard Chip gồm 1755 màu PMS – Pantone Matching System trong bộ bảng màu Pantone Formula Guide. Nhưng hiện tại bộ sưu tập màu Pantone Formula guide tính đến năm 2020 đã là 2,161 màu. 

Vì hầu hết màu nhựa PMS đều được được tạo ra bằng dữ liệu kỹ thuật số Master Standard, các cải tiến công nghệ mới cho quy trình in của PANTONE sẽ làm giảm sự thay đổi về màu sắc Pantone trong các thanh Pantone Guide hoặc Pantone Book có thể thay đổi rộng rãi hơn trong quá khứ. Kết quả sẽ được cải thiện để khớp giữa các màu Pantone được in và Miếng Pantoen nhựa tiêu chuẩn.

14/ CHÚNG TÔI CÓ CẦN GỬI CÔNG THỨC PHA MÀU TRONG BỘ PANTONE MỚI ĐẾN MÁY IN HOẶC CÁC NHÀ CUNG CẤP KHÁC KHÔNG?

Các công thức pha màu trong bộ bảng màu Pantone Formula Guide không thay đổi về cả mực cơ bản hay định lượng pha mực, đây là vẫn là sự bắt đầu hợp lệ để tạo ra công thức mực sử dụng màu cơ bản được cấp phép bởi PANTONE LLC. Trên thực tế những cải tiến đối với các màu trong Bộ Bảng màu Pantone Formula Guide C U GP1601A năm 2020 thực sự có thê rất có lợi đối với các đối tác mực và máy in của bạn vì phần lớn tất cả các màu hiện có độ lệch màu 2dE so với dữ liệu kỹ thuật số Master Standard.

Ngoài việc sử dụng các bộ bảng màu Pantone có công thức pha màu và các cuốn Pantone Chip Book của PANTONE làm tài liệu tham khảo trực quan vật lý, Những người cung cấp mực in và máy in nên sử dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật số để kết hợp với phần mềm công thức mực của X-RITE để quản lý màu sắc và khả năng đạt được tốt hơn. Dữ liệu kỹ thuật số tiêu chuẩn của PANTONE có thể được truy cập thông qua PantoneLIVE hoặc các sản phẩm được PANTONE cấp phép khác, bao gồm các công cụ đo màu và phần mềm QC của X-Rite.

15/ CÓ THAY ĐỔI NÀO ĐƯỢC THỰC HIỆN CHO PANTONE COLOR BRIDGE VÀ PANTONE EXTENDED GARMUT KHÔNG?

Tất cả các sản phẩm trong hệ thống màu Pantone Graphics sẽ được thừa hưởng các cải tiến của quy trình quy trình in của PANTONE ngày trong dòng thời gian sản xuất của Pantone trong suốt năm 2020.

16/ CHÚNG TÔI CÓ THỂ TRUY CẬP CÔNG THỨC PHA MỰC IN CHÍNH XÁC CHO MÀU PANTONE Ở ĐÂU

Dữ liệu kỹ thuật số Master Standard của PANTONE không thay đổi. Dữ liệu này là DNA của màu Pantone và không thay đỏi kể từ khi được thành lập vào năm 2010. PANTONE không có ý định thay đổi dữ liệu này trừ khi 1 yếu tố không thể kiểm soát được xuất hiện (Như yếu tố sắc tố xuất hiện tự nhiên trở nên lỗi thời). Cản trở việc tạo thêm màu đó. Đến này, PANTONE  chưa gặp phải tình huống này xảy ra và không thấy trước bất kỳ điều gì trong tương lai.

Các cải tiến trong Pantone Formula Guide mới hoàn toàn nằm trong biểu diễn trực quan để điều chỉnh tốt hơn các màu được chọn theo mục đích ban đầu. Cả công thức mực in và dữ liệu kỹ thuật số Master Standard cho bất kỳ màu nào của hệ thống đối sánh Pantone (PMS) đều thay đổi.

17/ những công cụ nào sẽ có sẵn để kiểm tra chất lượng trong và sau khi in

Nhở sự kết hợp giữa các bản phát hành phần mềm và thiết bị hoàn toàn mới từ công ty mẹ của PANTONE – Xrite, Pantone đã có thể tận dụng công nghệ tiên tiến để tăng cường quy trình in. Những cải tiến này khi kết hợp với cải tiến quy trình và điểm chuẩn chất lượng, cho phép Pantone cung cấp cho khách hàng của mình những Hướng dẫn Pantone và Pantone Book quan trọng hơn. 

Phần mềm và thiết bị mới được sử dụng bao gồm nhưng không giới hạn ở ColorCert 3.0, InkFormulation Software (IFS), ColorCert Scoreecard Server, eXact Scan và PantoneLIVE

iii/ phương sai màu của phương pháp in thông thường và giải thích.

Các Thanh màu hướng dẫn dạng xòe quạt hay các bộ bảng màu Pantone Book của PANTONE nên được sử dụng làm hướng dẫn để cung cấp 1 điểm khởi đầu khi làm việc hoặc tái tạo màu sắc. Dưới đây là 1 số biến thể trong quy trình in bình thường có thể góp phần làm thay đổi màu và chất lượng màu Pantone theo thời gian.

1/ TUỔI CỦA BỘ BẢNG MÀU PANTONE LIÊN QUAN ĐẾN PHƯƠNG SAI MÀU

Nếu bạn đang tham khảo màu trong bộ bảng màu bảng màu Pantone trước năm 2010 – Những bộ Bảng màu Pantone này sử dụng chất nền khác biệt so với những bộ bảng màu pantone sau này.

Giấy được làm từ bột giấy và sợi tự nhiên, loại giấy này sẽ vàng theo thời gian khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và các yếu tố môi trường khác.

Độ ẩm, nhiệt độ, tiếp xúc với ánh sáng, ma sát (lật trang), dầu tự nhiên, cặn xà phòng, kem dưỡng da từ ngón tay sẽ góp phần làm suy giảm màu sắc và không nhất quán. 

2/ chất lượng giấy liên quan đến phương sai màu

Nếu 1 tờ giấy có chứa chất làm sáng quang học (OBA), các chất làm sáng sẽ có xu hướng đốt cháy khi tiếp xúc với tia UV Sẽ thay đổi màu giấy (ít màu xanh) theo thời gian và cũng sẽ ảnh hưởng đến sự xuất hiện của màu mực trong suốt được in trên đầu.

Giấy hiện tại của Pantone trong các bản Pantone Graphics năm 2020 bao gồm các chất làm sáng quang học, đại diện cho các loại giấy in phổ biến trên thị trường. 

Sự khách biệt giữa các lô giấy và các nguồn giấy từ nhà máy khác nhau dẫn đến các đặc điểm bề mặt khác nhau, điều này có thể gây ra sự khác biệt nhỏ về tốc độ hấp thụ mực và mức độ giữ mực của giấy. Thỉnh thoảng trường hợp mực năm trên giấy có thể bị ảnh hưởng vẫn xảy ra.

3/ CÁC SẮC TỐ MÀU LIÊN QUAN ĐẾN PHƯƠNG SAI MÀU

1 số sắc tố mực cơ bản được sử dụng trong việc tạo hướng dẫn màu không phải là màu bền (chịu sáng), điều này có nghĩa là chúng sẽ mất màu tự nhiên khi tiếp xúc với ánh sáng. Trong số này có 3 loại mực cơ bản là:

 • Pantone Reflex Blue.
 • Pantone Yellow.
 • Pantone Warm Red.

Các màu nhạt hơn ví dụ như màu Phân Pastel chứa ít sắc tố hơn và nhiều màu trắng hơn do đó dễ bị phai màu và hết hạn sử dụng khi tiếp xúc thông thường.

4/ quy trình in thông thường liên quan đến phương sai màu.

Như đã lưu ý: Các công thức pha màu trong các hướng dẫn màu Pantone là điểm khởi đầu. Hầu hết các máy in, cũng như Pantone hiểu rằng ứng dụng vào giấy đòi hỏi sự linh hoạt trong công thức mực chính xác để bù các biến thể xảy ra tự nhiên trong các sắc tố, mực cơ bản, giấy in.

Khi chuẩn bị chạy in, Pantone sử dụng 1 chế độ kiểm tra kiểm soát toàn diện nhằm nổ lực giảm các biến thể vật chất nhiều nhất có thể. Mặc dù PANTONE đã trả chi phí cao cho giấy in, mực in phù hợp và thiết bị kiểm soát chất lượng màu. Các biến này được giảm nhưng không phải lúc nào cũng được loại bỏ. Các biến thể nhẹ có thể xảy ra giữa các lần in, cũng như trong mỗi lần in. Trong bất kỳ lần in nào, quá trình biến thể này có thể dẫn đến thay đổi màu sắc trực quan hoặc đo được.

Trong quá trình sản xuất Pantone, số lượng mẫu đại diện được đo bằng máy quét quang phổ để cung cấp 1 độ tin cậy cao về chất lượng in chung của cả quá trình sản xuất. Người vận hành máy in làm theo chỉ dẫn của phần mềm để điều chỉnh đồng thời định mức của tất cả 28 vòi mực và duy trì Delta E nhỏ. Mục tiêu là đạt được bé hơn 2dE2000 cho tất cả 28 màu trên trang.

IV/ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ BIẾN ĐỔI MÀU BÌNH THƯỜNG TRONG QUY TRÌNH IN

1/ tại sao sau khi mua 1 thanh pantone / tờ / cuốn pantone book sau đó mua lại cũng loại đó thì có 1 số màu bên trong khác nhau

Nguyên nhân có thể do 2 hướng dẫn màu Pantone này đã được in trong 2 lần khác nhau. Như đã đề cập ở trên thì hình dạng màu sắc trực quan có thể khác nhau do 1 số biến thể như:

 • Thành phần và độ hấp thu của giấy.
 • Mực ( nguồn sắc tố, độ nhớt và điều kiện sấy)
 • Biến đổi in do đo mực.
 • Tốc độ sản xuất.
 • Các yếu tố môi trường.

Những điều này có thể dẫn đến những thay đổi về độ sáng, màu sắc và sắc độ. Cụ thể, những thay đổi nhỏ về màu sắc có thể có sự khác biệt đáng chú ý về thị giác do sự nhạy cảm bẩm sinh của con người đối với những thay đổi về màu sắc.

Sự thay đổi của màu sắc cũng có thể xảy ra theo thời gian do sử dụng, mờ dần, bảo quản không đúng cách và tiếp xúc với ánh sáng, 1 số yếu tố khác.PANTONE khuyên khách hàng nên thay mới bộ bảng màu Pantone của mình mỗi 12-18 tháng, vì quá trình sử dụng và tiếp xúc thông thường có thể khiến màu sắc của bạn không chính xác

Áp dụng công nghệ mới nhất vào quy trình in cho phép PANTONE chuẩn hóa tính nhất quán của giao diện trực quan trên các sản phẩm của PANTONE trong quá trình in, được hỗ trợ bởi các số liệu và dữ liệu màu.

2/ TẠI SAO MÀU TRONG BỘ PANTONE CŨ LẠI KHÁC VỚI CÙNG MÀU TRONG BỘ PANTONE MỚI.

Các thanh hướng dẫn màu của Pantone và các cuốn Pantone Book được sản xuất và đo lường theo tiêu chuẩn sản xuất cao. Trong mỗi phiên bản, PANTONE đám bảo tính nhất quán cảu công thức mực được kiểm soát chặt chẽ, sử dụng các loại giấy có trọng lượng 100lb và 80lb phổ biến và áp dụng theo dõi cẩn thận đối với các khiếm khuyết trong quá trình sản xuất.

Có 1 số yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của màu sắc trong các hướng dẫn Pantone. Màu sắc có thể xuất hiện không chính xác theo thời gian do sử dụng, mờ dần, bảo quản không chính xác, tiếp xúc với ánh sáng và 1 số yếu tố khác. PANTONE khuyên bạn nên thay thế bộ Pantone của mình mỗi 12-18 tháng vì quá trình sử dụng, xử lý và phơi sáng thông thường có thể khiến màu sắc của bạn không chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *