PANTONE và những điều bạn đang nhầm tưởng!!! - Khánh Toàn Color

PANTONE và những điều bạn đang nhầm tưởng!!!

bảng màu Munsell hue test 100 CPE001

Nói đến PANTONE thì hầu hết hầu hết các công ty làm việc liên quan đến màu sắc như thiết kế, in ấn, nhựa, vải, thời trang…. đều biết. Nói hầu hết vì 1 số khách hàng không muốn bỏ ra vài triệu hay vài chục triệu sở hữu 1 cục giấy nhiều màu mắc tiền, cuốn bằng cuốn sổ tay hay 1 mớ miếng nhựa nhiều màu mắc tiền.

Ngành nào thì sẽ hiểu rõ ngành đó nhưng thiếu hiểu biết với những ngành chúng ta không chuyên, đó là chuyện đương nhiên. Bạn là 1 công ty in ấn, bạn có thể hiểu rõ chất liệu giấy nào bám màu tốt, lâu phai màu, lên màu đẹp…. Bạn là công ty nhuộm vải, bạn biết chất vải nào thịnh hành, chất vải nào giữ màu bền, lên màu đẹp….KHÁNH TOÀN không biết những điều bạn biết nhưng chúng tôi lại là trùm Pantone, tiêu chuẩn màu tại Việt Nam, chỉ 1 mã số màu chúng tôi có thể kiểm tra cho bạn nó ở trong bộ bảng màu nào, phiên bản nào là mới nhất, bao nhiêu màu là đủ, còn có thể tư vấn cho bạn nên mua như thế nào là tiết kiệm và chuẩn nhất, chưa kể là còn bảo hành chính hãng mà không nhà bán nào ở Việt Nam làm được.

Trong quá trình sử dụng có thể mọi người sẽ có nhiều điều thắc mắc về PANTONE nhưng những người bán vì lợi nhuận sẽ không chia sẻ với bạn vì 2 nguyên nhân:

  • Bản thân họ cũng không hiểu tại sao lại như vậy.
  • Họ muốn che giấu nguồn gốc hàng hóa mình bán ra để chuộc lợi

Dưới đây là 1 số hiểu nhầm mà bạn có thể gặp phải khi tìm hiểu, sử dụng về Pantone nhưng mà không biết hỏi ở đâu. Từ 19/8/2019, PANTONE đã cho phép KHÁNH TOÀN trở thành ĐẠI LÝ ĐẠI DIỆN CHÍNH THỨC của mình tại Việt Nam nên khách hàng có vấn đề gì thì có thể liên hệ trực tiếp đến KHÁNH TOÀN nhé.

1/ Pantone = gọi chung cho tất cả bảng màu trên thế giới?

PANTONE là 1 thương hiệu tiêu chuẩn màu ở dạng vật lý, ngoài PANTONE ra thì chúng ta có thể gặp 1 vài màu của thương hiệu màu khác như Coloro, DIC, RAL, NCS, CSI, Archroma….. thì chúng ta gọi những cái này là bảng màu, không gọi là Pantone Coloro, Pantone DIC…. bởi vì mức độ phổ biến của Pantone trong ngành công nghiệp sản xuất mà chúng ta nhầm tưởng Pantone là tên của tất cả tiêu chuẩn màu nhưng không phải, Panton là của PANTONE, Không dùng cho các hãng khác, kể cả những hệ thống màu bán trên trang PANTONE như Munsell, XRITE thì chúng ta gọi là Bảng màu Munsell hay Máy Xrite thôi không gọi là Pantone Munsell…

Việc khách hàng tìm đến KHÁNH TOÀN nhưng gọi sai tên thì cũng không sao nhưng nếu bạn nói chuyện với khách hàng mà gọi sai tên thì sẽ chứng tỏ bạn chưa hiểu tiêu chuẩn màu mình đang dùng là gì, làm khách hàng đứng hình và xem lại sự chuyên nghiệp cũng như chuẩn xác về màu sắc mà bạn đang chuẩn bị làm cho họ, hơn nữa khi bạn hiểu sai tên thương hiệu màu cũng sẽ gây khó khăn trong việc tìm màu. Ví dụ như trong thiết kế ghi là Pantone Ral 1007 mà tại sao tìm trong trang Pantone lại không có vậy thì mua ở đâu, hỏi ai được…. rất khó khăn.

2/ pantone là chỉ có 1 thanh màu duy nhất hay mua bộ nào thì đầy đủ tất cả các màu Pantone??

Cái này KHÁNH TOÀN cũng gặp rất nhiều khách hỏi vì tưởng rằng Pantone chỉ có 1 thanh hay 1 cuốn rồi đổ lỗi là tại sao mình mua cuốn Pantone bên KHÁNH TOÀN xong rồi cái này cũng là màu Pantone mà tìm nát cái cuốn Pantone mới mua cũng không có, bên đấy bán đồ đểu cho mình à.

Xin thông báo với ban rằng Pantone nó là tên 1 thương hiệu màu nhưng không có nghĩa nó chỉ có 1 số màu nhất định nhưng có chất liệu khác nhau dùng cho các ngành khác nhau. Để có thể chiễm lĩnh thị trường màu sắc thế giới, nếu sản phẩm của bạn không có tính ứng dụng cao thì không thể nào chỉ chuyên dùng cho 1 phân khúc được. Chưa kể đời sống của con người ngày càng cao, đòi hỏi về chất lượng cuộc sống càng ngày càng tăng thì không thể nào quần áo bao năm chỉ có 1 màu hay chỉ giới hạn 1 vài màu sắc trong in ấn được, ăn ngon, mặc đẹp, độc, bắt mắt, sáng tạo, nổi bật…..

Lý do mà PANTONE nổi tiếng và thông dụng trên toàn thế giới vì PANTONE có 1 hệ thống các hệ màu riêng dành cho từng ngành riêng, những màu này không đụng nhau, có nhiều định dạng, kích thước với mức giá thành phù hợp cho nhiều công ty, nhiều nhu cầu sử dụng trong khi các thương hiệu màu khác về hình dạng, lựa chọn và giá cả rất hạn chế. Trong khi với Pantone thì 1 sản phẩm bạn có thể chọn được 3-4 option với mức giá khác nhau để có thể cân nhắc túi tiền công ty hay đầu tư cá nhân để nghiên cứu.

PANTONE có 1 số nhóm sản phẩm bảng màu Pantone với hệ màu khác nhau như: Pantone Graphics, Pantone Fashion Home Interiors, Pantone dùng cho dự đoán xu hướng thời trang, Pantone cho ngành nhựa, các thiết bị công nghệ kiểm soát màu…, các nhóm này lại chia ra từng sản phẩm nhỏ vì vậy để mua đủ màu Pantone cho từng ngành của bạn thì cũng phải chi ra 1 số tiền không nhỏ và càng bỏ qua việc mua 1 thanh màu để chứa tất cả màu Pantone đi.

3/ ai bán pantone cũng là đại lý chính thức của pantone llc? ở việt nam có rất nhiều đại lý của pantone llc?

Bạn có thể gặp 1 công ty bán vật tư ngành in, cửa hàng văn phòng phẩm, công ty bán bảng màu Pantone nhưng không phải ai cũng là đại lý của PANTONE LLC va có thể sử dụng thương hiệu “Đại lý chính thức, đại lý duy nhất, đại lý ủy quyền của Pantone” để quảng cáo với khách hàng bởi vì đó là mạo nhận hay nói cách khác là giả mạo.

Đại lý của 1 thương hiệu, 1 công ty là mình có ký kết hợp đồng, thỏa thuận với thương hiệu hay công ty đó chứ không phải muốn bịa sao cũng được. Ở Việt Nam hiện nay chỉ có 2 công ty được mang cái mác Đại lý Việt Nam đó là KHÁNH TOÀN và 1 công ty khác.

Vì lý do diện tích và tiềm năng mà hiện nay và sắp tới ở Việt Nam cũng chỉ có 2 đại lý chính thức  tại: https://www.pantone.com/services/dealer-locator?country=Viet%20Nam, đó là lý do vì sao các đối tác nước ngoài, văn phòng đại diện của công ty nước ngoài đặt tại Việt Nam chỉ tìm đến KHÁNH TOÀN để mua hàng dù nhiều lúc hàng không có sẵn phải chờ cả 30 ngày vì họ biết đâu là Đại lý chính hãng và nguồn hàng của Đại lý lấy từ đâu, đáng tin hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *